Motogp2020 ผลการแข่งขัน Moto GP ล่าสุด

Motogp2020 สำหรับรายการแข่งขัน MotoGP2020 กลับมาแข่งขันได้อีกครั้งกันแล้วนะครับ ภายใต้สถานการณ์การระบาดของ covid–19 ก็เลยต้องไปแข่งที่สนามเคเรซ ประเทศสเปน ในเรทแรก การแข่งขันในวันที่ 19 ก.ค 2020 ที่ผ่าน ทางตัวผู้เขียนอยาก จะขอไล่เรียงว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ก่อนอื่นต้องขออัพเดทสถานการณ์

เด็กระเบิด มาร์ค มาร์เกซ ซึ่งได้มีการประกาศ รถแข่งmotogp2020 จากทางยืนยันต้นสังกัดของ มาร์เกซเอง Repsol Honda การล้มในช่วงท้ายเกมของ มาร์เกซ เขาเกิดไฮไซด์ของเจ้าตัว มาร์เกซ ล้มลงไป เป็นการล้มครั้งที่ 2 ในเรท ซึ่งการล้มครั้งนี้ ทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน ตัวรถดีดเขาออกไปอย่างแรง ทำให้แขนของเขานั้นเจ็บอาการ นั้นหนักถึงขั้นนอนเปล

Motogp2020

ผลออกมาว่าทำให้แขนข้างขวาหัก ทำให้เจ้าตัวต้องเดินทางไปบาเซโลน่า เพื่อทำการฝ่าตัดในวันอังคารนี้ คือยังคงต้องติดตามต่อไป กับการบาดเจ็บในครั้งนี้ มาร์ค มาร์เกซ สำหรับผลการแข่งขันในรุ่น MotoGP Motogp2020 สำหรับผู้ชนะในสนามนี้ เป็นการชนะครั้งแรกของ ฟาบิโอ ครอสตาราโร่ จาก Yamaha Petronas SRT เป็นนักแข่งทีมรองของ Yamaha เป็นการคว้าชัยชนะครั้งแรกของเขา

หลังจากที่เจ้าตัวคว้าตำแหน่ง Position แซงหน้า คริสเตียน ซารอง ส่วนอันดับที่ 2 ก็ยังคงเป็นเพื่อนร่วมทีม Yamaha เป็นเป็น ยามาฮา เฟ็คเตอรี่ทีม นั้นก็คือ มาโวริก บียาเรซ อันดับที่ 3 เป็น อัลเดีย โดวิโดโซ่

อันดับที่ 4 เป็นนักแข่ง ducati ชาวออสเตรเลีย แจ็ค มิลเลอ อันดับที่ 5 เป็น ฟรานโก้ โมบิเดรลี่ อันอับ 6 โปร เอสพากาโล่ ของ TKM อันดับ 7 ฟรานเชสโก้ บังนาล่า

อันดับที่ 8 มิเกล โอลิเวียร่า อันดับที่ 9 ดานิโล่ เปตุดซี่ อันดับ 10 ทากาฮากิ นางากามิ 11.โยฮาน ซาโก้ 12.อเล็ค มาร์เกซ 13.แบด บิลเดอร์ 14.ดิโต ราบัท 15.เบสลี่ สมิท จบ 15 อันดับได้แต้มไปทุกคน

ส่วนคนที่ไม่จบการแข่งขันในสนามนี้คือมี มาร์ มาร์เกซ, อิเค เรย์กัวน่า, รอสซี่, อเล็คซิด เอ็ปพากาโร่, และกวน เมยร์

ทำไม Kawasaki จึงไม่ลงแข่ง Motogp2020

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าประเด็นที่ยังคงที่ถกเถียงกันหรือเป็นที่สงสัยกันมาว่า ทั้งๆที่ Kawasaki ZX10 RR แต่ทำไมในปัจจุบันพวกเขาไม่มีแนวโน้มหรือความสนใจ กลับไปลงแข่งในเวทีMotoGp เลย ทั้งๆที่ครั้งหนึ่งช่วงปี 2002 – 2009

พวกเขาเองก็เคยทำทีมระดับ เฟ็คเตอรี่ ในรายการนั้นมาแล้ว แต่ในความจริงนั้นช่วงปี 2002 – 2009 ผลงานของ Kawasaki ZX10 RR นั้นที่พวกเขาทำไว้ มีผลงานดีที่สุด ก็แค่อันดับที่ 2 อยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่เคยมีสักครั้งเลยที่พวกเขาจะได้รับชัยชนะกลับมา

นอกจากนี้ด้วยข้อจำกัดทรัพยากร และบุคลากรที่จะใช้พัฒนาตัวรถ ไปจนถึงต้นทุนที่ไม่คอยจะคุ้มกันเท่าไรนัก ในการทำทีมแข่ง Moto GP ทำให้ท้ายที่สุดแล้วทาง Kawasaki เลือกที่จะไม่ต่อสัญญาทำทีมแข่งกับ ตารางแข่งmotogp2020ล่าสุด MotoGPต่อไปกับ ดอลน่า และขอถอนตัวออกไปทันที หลังจากจบฤดูกาล 2009 หลังจากผ่านไป 10 ปี ทางสื่อในทวีปยุโรปหลายๆ เจ้าทั้ง อิตาลี่ เยอรมัน จนไปถึงประเทศอังกฤษ

Motogp2020

ต่างก็วกกลับไปถาม Kawasaki ว่าในตอนนี้พวกเขา ยังสนใจที่จะกลับไปแข่ง MotoGPอีกหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่าในศึก WSBK พวกเขาแทบจะไม่ต้องพิสูจน์อะไรแล้ว ด้วยผลงานที่เป็นแชมป์ถึง 5 ปีติด

ท้ายที่สุดเหล่าบรรดาตัวแทน ของค่ายKawasaki ที่ให้คำตอบกับสื่อต่างๆ ที่ได้เข้าไปถามในทิศทางเดียวกันว่า ปัญหาของพวกเขา ก็ยังคงเป็นค่าใช้จ่าย ที่เมื่อจ่ายไปแล้วในMotoGP ดูจะไม่คุ้มกับสิ่งได้มาเท่าไรนัก

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้จากบทสัมภาษณ์ของ โยชิโมโตะ มัตสึดะ ( ผู้จัดการฝ่ายงาน WSBK ) ของทางคาวาซากิ และยังเป็นคนดูแล Kawasaki ZX10 RR ว่า Moto GP มันไม่ใช่ทางของเรา คือคุณต้องคิดเสมอว่า ตารางถ่ายทอดสดโมโตจีพี2020ล่าสุด คุณจะทำยังไงถึงจะได้ ลงแข่งขันในMotoGP แล้วคุณจะได้อะไรจากมัน และด้วยมุมมองนั้น

มันจึงไม่ใช่ทางของKawasaki มันแพงเกินไป และใช้มันเป็นการตัดสินใจ จากสถานะเงินทุน ของพวกเราเอง MotoGPต้องใช้ทุนในการพัฒนาสูงกว่า WSBK สูงกว่า 10 เท่าเป็นอย่างน้อย

ซึ่งถ้าจะแข่งกันตรงนั้น เราต้องใช่เงินถึงกว่า 60 – 70 ล้านยูโร เงินไทยก็ประมาณ2000 – 3000 ล้านบาทต่อปีเพื่อมัน ทางผู้บริหารยังเคยออกมา ให้ข้อมูลอีกว่า แม้เทคโนโลยีต่างๆในMotoGP จะส่งผลดีต่อตัวแข่ง แต่ทว่าด้วยความที่ต้นทุน ในการผลิตเทคโนโลยีต่างๆนั้น ถือว่าสูงเอาเรื่อง จึงทำให้มันไม่สามารถนำมาประยุคต์ใช้กับโปรดักชั่นไว้ ได้อย่างง่ายดายมากมายเท่าไรนัก

ดังนั้นการแข่งขันMotoGP Motogp2020 จึงไม่ใช่ที่ที่เหมาะสำหรับ การพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรถเวอร์ชั่นขายจริง ในสายตาของKawasaki นั้นเอง

รถที่ใช้แข่งใน Moto GP ราคาเท่าไหร่…

เคยมีคนเคยสงสัยไม่ครับว่า ไอเจ้าตัวรถจักรยานยนต์ รถMotoGP2020 ที่ใช้แข่งขันใน Moto GP เครื่องยนต์ 1000 cc ที่นักบิดอย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่ หรือ มาร์ค มาร์เกซ ใช้ขี่อยู่ในการแข่งขันปัจจุบันตอนนี้ ราคาคันละเท่าไร มาถึงตรงนี้หลายๆ คนอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมครับ

แน่นอนครับรถแข่งระดับนี้คือ รถที่ไม่ได้ผลิตเพื่อออกมา วางขายตามท้องตลาด หรือโชว์รูม ว่ารถแข่งตัวเองราคาเท่าไร เพราะมันคือรถที่สร้างเพื่อใช้ลงแข่งในสนามแข่งเท่านั้น บางครั้งเราคงเคยอาจได้ยินผู้บรรยาย บอกว่ารถโรงงานนั้นเอง

มีรายงานจาก USA. สื่อดังจากฝั่งอเมริกาว่า เค้ามีการประเมิณราคา โดยระบุว่าในทีมของ Repsol Honda รถแข่ง Moto GP เวอร์ชั่นปัจจุบัน 1 คัน ตัวเลขอยู่ที่ 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ 68 ล้านบาท ฟังไม่ผิดแน่นอนครับ เหตุผลที่ทำให้ราคาใน Moto GP เทียบได้กับซุปเปอร์คาร์ระดับท็อปๆ ได้เลย

RepsolHonda

เนื่องจากทุกชิ้นส่วนของรถ ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าแฮนด์บิลกันทั้งคันเลยที่เดี่ยว ตั้งแต่อะไหล่ชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงเครื่องยนต์ ตัวอย่างเช่น ชุดโช้คอัพตัวท๊อปในรุ่นรถซุปเปอร์ไบค์ อย่างดีสุดก็อยู่ที่ 15000 US. หรือราวๆ 500,000 บาท

โดยเฉพาะขาตะเกียบหน้าหรือที่เรียกว่า ฟอนฟรอส ของMotoจีพี ก็ปาเข้าไป 100,000 US. หรือราว 34 ล้านบาทกันเลย นี้ยังไม่รวมค่าวัสดุอื่นๆ ที่ทำจากเกรดพรีเมี่ยม ไทเทเนี่ยม คาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ Motogp2020

ที่มีเซ็นเซอร์ควบคุมมากกว่า 40 จุดในรถ 1 คัน และเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร หรือว่า 1000 cc. ที่ว่ากันว่าเป็นขิ้นส่วนที่แพงที่สุดในตัวรถMotoจีพี ราคาเบาะๆ อยู่ที่ 2.2 ล้าน US. เป็นเงินไทยราวๆ 7.4 ล้านบาท

โดยราคานี้ทีมของค่าย Honda โดยย้ำว่าราคารวมแล้ว 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 68 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าค้นคว้าวิจัย และก้ต้องพัฒนารถ ที่แต่ละทีมจะต้องทำงานกันตลอดเวลา ถ้าจะให้ประเมินราคากันจริงๆ รถประเภทนี้คือรถที่สุดยอด ที่เทคโนโลยีประเมินค่าไม่ได้ เพราะว่ามันต้องต่อเติมอะไรเข้าไปเรื่อยๆ เพื่อพัฒนารถให้มันดีขึ้น ลองคิดดูนะคับว่าการล้มแต่ละครั้ง มันมีมูลค่ามากมายขนาดไหน

หมวกกันน็อค 5 อันดับ ที่ใช้แข่งใน Moto GP

ถ้าพูดถึงหมวกกันน็อค ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักแข่งในMoto Gp รายชื่อนักแข่งMotoGP2020 ที่ให้ความสำคัญไม่แพ้ชุดที่ใช้แข่งขัน เพื่อช่วยป้องกันศีรษะของนักแข่งให้ปลอดภัย

วันนี้ทางผู้เขียนอยากจะนำเสนอ 5 ท็อปอันดับหมวกกันน็อค ที่ใช้แข่งในMotoGp ที่ใช้แข่งขันในปี Motogp2020 โดยเริ่มจาก

หมวกกันน็อค

อันดับที่ 5 SHARK (ชาร์ค) ผลิตที่ฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2529 โดยมีพนักงานมากกว่า 600 คน ในสำนักงานใหญ่ของ มาร์กเซย ที่มีประสบการณ์มากมายในการผลิตหมวก และยังมีประสบการณ์ในแวดวงในการแข่งรถและศูนย์วิจัยพัฒนาหมวกกันน็อค เพื่อให้ธุรกิจของเขาเติ่มโต ในบ้านเราหลายๆคนคงเคยได้ยินและเป็นที่รู้จักกันมากพอสมควร

อันดับที่ 4 Arai (อาราอิ) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ 2469 โดยบริษัท อิโรอา อาราอิ บริษัทได้ขยายและขายหมวกกันน็อคให้กับ อเมริกา จึงทำให้ได้รับความนิยมด้านคุณภาพ ความแข็งแรง แล้วก็น้ำหนักเบาบวกกับความคงทน จึงมีความนิยมและแพร่หลายไปทุกประเทศ

รวมถึง Moto Gp ก็นำไปใช้ปกป้องเซ็ฟตี้ศรีษะนักแข่ง ที่ใช้ในการแข่งขัน ด้วยเช่นกัน หมวก Arai ถูกสร้างขึ้นมาจากพนักงานหลายร้อยคน ในบริการอันดับแรกๆ ของเขาคือความพึ่งพอใจของคนที่สวมใส่ มีลวดลายสวยงาม

อันดับที่ 3 KYT (เควายที) เป็นหมวกนิรภัยแบรนของอินโดนิเซีย ที่มีอยู่ในMoto Gp2020 แบรนนี้นะครับได้เกิดจากแนวคิวไอเดียเรซซิ่งไอเดียโปรแจ็ค ซึ่งได้รับแรงบัญดาลใจมาจากนายเอ็ดดี้ เทส ผู้ก่อตั้งในปี 2523 และประสบความสำเร็จในการสร้างกลุ่มพีทีคาร่าขึ้นอีกหนึ่งในบริษัทหมวกกันน็อคที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ในปัจจุบันสวมใส่ในทีม Aprilia Racing Team มีพนักงานรวมกัน 750 คน แถวหมวกกันน็อคของเขายังถูกส่งออกการผลิตมากกว่า 2 ล้านใบต่อปี

อันดับที่ 2 SHOEI (โชอิ) ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2502 พวกเขาเป็นแบรนแรกที่ใช้คาร์บอนไฟเบอร์และเคฟล่า ที่นำมาใช้ในการสร้างหมวกกันน็อคทำให้ตัวหมวกมีน้ำหนักเบา และก็ยังมีไรเนอ ระบบระบายอากาศที่ดีที่สุดอีกด้วย รูปทรงสวยงามน่าสวมใส่

อันดับที่ 1 AGV เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในอิตาลี่ในปี พ.ศ 2489 AGV ถูกยอมรับในด้านของความแข็งแรงทนทาน แล้วก็มีสีสันสวยงาม และแน่นอนว่ามันถูกสวมใส่โดย วาเรนติโน่ รอสซี่ จากค่ายยามาฮ่าซึ่งเป็นแชมป์โลกครั้งที่ 7 ของMotoGp อีกด้วยนะครับ แบรนนี้ไม่ธรรมดา เป็นอีก 1 แบรน ที่ชาวไบเกอร์อยากจะครอบครอง มีหลากหลายรูปทรง ราคาแตกกันในแต่ละรุ่น

และนี้ก็เป็น 5 อันดับแบรนด์ หมวกกันน็อกที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติมต่อได้ที่ >>>> ทีเด็ดบอล